วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553
ทานผักกากใยสูงต้านมะเร็ง
อาหารที่ก่อให้ เกิดโรคในร่างกาย ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีไขมันเจือปนอยู่มาก เช่น ข้าวขา หมู ข้าวมันไก่ อาหารทอดต่างๆ หากรับประทานเป็นประจำนอกจากจะทำให้เกิดโรค อ้วนได้แล้ว ยังเป็นตัวการทำให้เกิดโรคมะเร็งในร่างกายได้อีกด้วย
เมื่อรู้ว่ามะเร็งเกิดจากการรับประทานอาหาร ก็ควรใช้วิธี “หนามยอกเอาหนาม บ่ง” คือ การเลือกรับประทานอาหารที่จะช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ซึ่งผู้รู้จัก เลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามกลักโภชนาการย่อมสามารถหลีก เลี่ยงมะเร็งได้
แล้วเราควรรับประทานอาหารอย่างไร? หรือ อาหารประเภทไหนบ้าง?ที่จะช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง
คำตอบมีว่า เราควรรับประทานอาหารที่มีเยื่อใยมากๆ อาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่สูงเป็นประจำ ในขณะที่ลดอาหารประเภทที่มีไขมันสูงให้น้อยลง
อาหารที่มีกากใยมากๆ ดีต่อร่างกายอย่างไร?
คำตอบก็คือ กากใยเป็นส่วนที่เหลือจากระบบการย่อยแล้วไม่สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ เป็นของเสียที่ต้องถูกขับทิ้งออกจากร่างหาย ซึ่งกากใยอาหารจะถูขับผ่านลำไส้ใหญ่ไปออกทางทวารหนักเป็นอุจจาระ
กากใยอาหารดูดซับน้ำมาก รวมทั้งดูดซับสารก่อมะเร็งตกค้างอยู่ในลำไส้ด้วย กากใยอาหารจะมีน้ำหนักช่วยกระตุ้นระดับขับเคลื่อนของทางเดินอาหารทำให้เกิด การบีบตัวมากขึ้น ช่วยให้การขับถ่ายเป็นอุจจาระสะดวกขึ้นและเร็วขึ้น
แล้วกากใยอาหารได้มาจากไหน?
คำตอบก็คือได้มาจากผักผลไม้ต่างๆ ดังนั้นอาหารทุกมือจึงควรปฏิบัติ 2 ประการคือ ลดอาหารประเภทไขมันให้เหลือน้อยที่สุด เพิ่มผักผลไม้ในอาหารที่รับประทานทุกมื้อ ท่านก็จะได้กากใยที่กระเพราะและลำไส้เล็กย่อยไม่ได้ตกค้างอยู่มาก กลายเป็นของเหลือทิ้งที่ช่วยในการขับถ่ายและดูดซับสารก่อมะเร็งในลำไส้
อาหารอะไร?ที่อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยต้านมะเร็ง
เราสามารรถได้รับวิตามินและเกลือแร่จากผลไม้ต่างๆ ที่ประเทศไทยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์
จากการศึกษาวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารพบว่า วิตามินและเกลือแร่จากผลไม้ต่างๆ ที่ประเทศไทยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์
จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารพบว่าวิตามินเอ และวิตามินซีสามารถป้องกันมะเร็งได้ นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารยังค้นพบต่อไปว่าวิตามินเอและวิตามินซีนอกจากจะ ป้องกันมะเร็งแล้วยังสามารถรักษาโรคมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย
วิตามินเอและวิตามินซี ช่วยทำให้อายุการทำงานของระบบทำลายสารพิษของร่างกาย ซึ่งมีอยู่ในเซลล์ต่างๆ เช่น เซลล์ตับ ปอด และ ไต ทำงานได้นานขึ้น มีประสิทธิภาพในการทำลายล้างสารพิษเพิ่มขึ้น ซึ่งเท่ากับไปลดอัตราการเกิดมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ลงได้
จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่เป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งในกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ มักจะเป็นผู้ที่รับประทานอาหารที่มีวิตามินเอน้อย
** สรุปได้ความว่า การ กินต้านมะเร็ง ก็คือ ต้องรับประทานผัก ผลไม้อย่างเพียงพอและเป็นประจำ
พืชผักที่มีกากใยอาหารมากที่สุด 5 ชนิด คือ ใบย่านาง มะเขือพวง งา ถั่วเหลือง และ ดอกขี้เหล็ก
ผลไม้ 5 ชนิดที่มีวิตามินเอมากที่สุด คือ มะม่วงพิมเสนมัน(สุก) ส้มเขียวหวาน แคนตาลูป มะม่วงสุกทั่วไป และ ลูกพลับแห้ง (ที่มา: พรพรรณ รพี. กินต้านโรค)
ที่มา :
สุราษฎร์ ทองมาก. กินต้านมะเร็ง. นิตยสารไม่ลองไม่รู้เพื่อเกษตรวันนี้.ฉบับประจำเดือนกันยายน .นาคาอินเตอร์มีเดีย.กรุงเทพ.2553.
ที่มา http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=2036&s=tblplant&g=