วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ปลาแดดเดียวเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้ในการถนอมอาหาร เพื่อจะได้เก็บปลาไว้กินนาน ๆ ปัจจุบันประชาชนได้นำความรู้ในการทำปลาแดดเดียวมาทำ เป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่งการ ทำปลาแดดเดียวมักจะประสบปัญหา ปลามีกลิ่นเหม็น วันนี้จึงขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการดับกลิ่นปลาแดดเดียว ในขั้นตอนการผลิตด้วยผงชูรส เป็นวิธีการที่ค้นพบและเผยแพร่โดย คุณศรีนวล คล่องรับ เจ้าของปลาส้มศรีนวล ปลาส้มเจ้าแรกของหนองหลวง อ.เวียงชัย จ.เชียงราย



วัตถุดิบ
1.ปลา 1 กิโลกรัม
2.ผงชูรส 1 ช้อนชา
3.เกลือป่นที่ไม่ผสมไอโอดีน ½ กิโลกรัม

วิธีทำ
1.นำปลาที่ตัดหัว ขอดเกล็ดแล้วมาบั้ง แล้วนำเกลือป่นมาคลุกให้ทั่ว แล้วใส่ถุงทั้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.นำปลาออกจากถุง แล้วเทน้ำที่ได้จากปลาใส่กะละมัง
3.เทผงชูรสใส่น้ำในกะละมัง คนให้เข้ากัน
4.นำปลาใส่กะละมังคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำขึ้นตากแดด
* น้ำจากปลาที่ผสมกับผงชูรส จะช่วยดับกลิ่นเหม็นของปลาแดดเดียวได้

ที่มา http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=1516&s=tblanimal