มะลิเป็นไม้ดอกสีขาวที่มีกลิ่นหอม สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น เก็บดอกมาร้อยเป็นพวงมาลัย ทำเป็นดอกไม้แห้ง หรือนำมาสกัดทำน้ำมันหอมระเหย
นอกจากการใช้ประโยชน์จากดอกมะลิแล้ว ส่วนต่าง ๆ ของมะลิก็ยังนำมาใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรคได้ เช่นดอกสด ดอกแห้ง ใบสด ต้น ราก
| มะลิ | ดอก | ใช้ |
| | ดอก | ใช้ |
| | ใบ | นำ |
| | ต้น | ใช้ |
| | ราก | นำ |
| มะลิ | ราก | ใช้ |
ลักษณะทั่วไป
พันธุ์ พันธุ์ราษฎร์บูรณะ พันธุ์ชุมพร |
ลักษณะ | | | |
| ทรง เจริญเติบโตเร็ว | ทรง | คล้าย แต่ทรงพุ่มโปร่งกว่าเล็กน้อย |
| ใหญ่ รูปใบค่อนข้างกลม ปลายใบมน | ใบ | ใบ แต่เรียวกว่า สีอ่อนกว่าและบางกว่า |
| ห่าง | ค่อน | ถี่ |
| ใหญ่ | เล็ก | คล้าย |
| มัก ชุดละ 3 ดอก | มัก ชุดละ 3 ดอก | มัก ชุดละ 3 ดอก |
| ดอก | ดอก | ดอก แต่ทิ้งระยะห่างเป็นช่วง ๆ |
ควร |
|
นิยม | |
มะลิ | |
หาก |
1. โรค |
2. โรคแอนแทรก |
3. โรค
เกิด
- ใส่
- ขุด
- ใช้
แมลง
1. หนอน
ลำ
2. ฉีด
3. ตัด
4. การ
|
มัก
การ
2. ใช้
3. หนอน
หนอน
- ใช้
4. เพลี้ย
เพลี้ย
กลยุทธ
โดย
มะลิ
2. การ
2.1 การ
สาร
2. ให้
3. พ่น
มะ
จาก
การ | เป็น |
การ
อายุ
อายุ
ขั้นตอนที่ 1 เก็บเกี่ยวดอกมะลิจากสวน ขั้นตอนที่ 2 ลดอุณหภูมิของดอกมะลิด้วยความเย็น จากน้ำแข็งในกล่องโฟมที่ปูพื้นกล่องด้วยน้ำแข็งเกล็ด นำดอกมะลิบรรจุในถุงพลาสติกวางลงในกล่องและปูทับด้วยน้ำแข็งเกล็ด เก็บรักษาไว้ 3 ชั่วโมง ขั้นตอนที่ 3 บรรจุดอกมะลิในถุงพลาสติกใหญ่ และนำส่งผู้ซื้อ ขั้นตอนที่ 4 ลดอุณหภูมิดอกมะลด้วยน้ำเย็น อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส จนดอกสดแข็ง ขั้นตอนที่ 5 บรรจุ ดอกมะลิในถุงพลาสติกเล็ก ถุงละ 500 กรัม มัดปากถุงบรรจุในกล่องโฟม ซึ่งรองพื้นและปูทับด้วยน้ำแข็งเกล็ด เมื่อครบ 6 ชั่วโมง ให้เปลี่ยนเป็นบรรจุน้ำแข็งในถุงพลาสติก และใช้น้ำแข็งรองพื้นและปูทับถุงมะลิ เก็บรักษาไว้ 11 ชั่วโมง ก็นำมาวางผึ่งในที่ที่มีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส | |
ที่มา http://suphanburi.doae.go.th/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B4.htm | |