ผงพะโล้ที่ใช้ในการประกอบอาหารหรือการทำผะโล้นั้นใครจะเชื่อว่าจะนำมาใช้ในทางการเกษตรได้ โดยทางคุณนงนุช แสนแก้ว อาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 219/1 หมู่ 11 ชุมชนบ้านเขางอบพัฒนา ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี สมาชิกในกลุ่มส่งเสริมอาชีพการปลูกพืชสมุนไพร ได้มาบอกเล่าเกี่ยวกับสูตรขับไล่แมลงในนาข้าวและสวนผลไม้โดยการใช้ผงพะโล้และเปลือกมังคุด โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ผงพะโล้และเปลือกมังคุดช่วยไล่แมลงในนาข้าวและสวนผลไม้
ส่วนประกอบ
1.เปลือกมังคุดตากแห้งป่นละเอียด จำนวน 200 กรัม
2.ผงพะโล้ จำนวน 100 กรัม
3.ขมิ้นชัน(สด) ป่นละเอียด จำนวน 100 กรัม
4.แอลกอฮอล์ 70% จำนวน 1 ขวด
วิธีการทำ
นำเอาเปลือกมังคุดที่ตากแห้งป่นละเอียดมาผสมเข้ากับผงพะโล้ จากนั้นนำเอาขมิ้นชันป่นละเอียดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เทแอลกอฮอล์ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝาถังแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 21 วัน จึงนำเอามาใช้ในการเป็นหัวเชื้อขับไล่แมลง โดยเมื่อหมักครบตามจำนวนวันที่กำหนด จะต้องนำหัวเชื้อมากรอกแล้วนำหัวเชื้อบรรจุลงขวดปิดฝาให้สนิท เมื่อนำไปใช้ควรใช้ตามอัตราที่ได้กำหนดไว้จะช่วยในการขับไล่แมลงในนาข้าวและสวนผักหรือสวนผลไม้ได้เป็นอย่างดี
วิธีการนำไปใช้
- ใช้ในนาข้าว นำหัวเชื้อจำนวน 10CC ผสมกับน้ำเหล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นในช่วงเช้าที่มีแสงแดดร่ำไร หรือช่วงเย็นที่แดดไม่จ้า
- ใช้กับสวนผลไม้ หรือสวนผัก นำเอาหัวเชื้อจำนวน 20CC ผสมกับน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นในช่วงเช้าที่มีแดดร่ำไรและช่วงเย็นที่แดดไม่จ้า
*** น้ำหมักสมุนไพรผงพะโล้เปลือกมังคุด จะช่วยในการขับไล่แมลงศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี และควรฉีดทุกๆ 5-7 วัน โดยสังเกตจากการเข้าทำลายหรือรบกวนในแปลงนา หรือในสวนพืชผัก และสวนผลไม้นั้นเอง
ประโยชน์ของการนำไปใช้
1.ไม่เป็นอันตรายต่อผู้นำไปฉีดพ่น
2.ช่วยในการขับไล่แมลงที่มารบกวนในนาข้าว ในสวนพืชผัก และสวนผลไม้ได้เป็นอย่างดี
3.ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีเข้ามาฉีดพ่นกำจัดแมลง
ที่มา http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=2579&s=tblareablog