วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

การทำ น้ำส้มสายชูหมัก

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



วันนี้ workdeena จะแนะนำการทำ "น้ำ ส้มสายชูหมัก" ในบ้านเราโดยทั่วไปก็จะมีเพียงน้ำส้มสายชูกลั่น เป็นน้ำใสๆ สีขาว และมีไม่กี่ยี่ห้อ ที่เป็นที่ยอมรับ แต่ในต่างประเทศมีน้ำส้มสายชูมากมายหลายชนิด และมีหลายสี แล้วยังทำจากวัถุตดิบหลายอย่าง สูตรในการทำน้ำส้มสายชูในต่างประเทศ เขาจะเก็บเป็นความลับขอตะกูลเลยทีเดียว

บางคนก็ใช้วัถุตดิบชนิดเดียว กัน แต่ก็ได้น้ำส้มสายชูที่แตกต่างกันทั่งสี, กลิ่น, รส บางครอบครัวทำเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆในครัวเรือน แต่มียอดการส่งซื้อไม่เล็กเลย บางคนก็ทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ส่งออกกันเป็นเรื่องเป็นราว นั้นก็เพราะความแปลกใหม่ของน้ำส้มสายชู

เพื่อนๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นอาชีพอิสระได้ สูตรที่ workdeena จะบอกต่อไป เป็นสูตรการทำน้ำส้มสายชู แบบไทยๆ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ถ้าเพื่อนๆ อยากนำไปดัดแปลง หรือลองทำ เพื่ออาชีพ อิสระ workdeena ก็ยินดีอย่างยิ่ง

- การทำน้ำส้มสายชูนั้น สามารถทำได้จากวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น
  • ข้าว
  • องุ่น
  • แอ ปเปิล
  • ผลไม้รวม
  • มะพร้าว
  • ปาล์ม
  • ลูกเกด
  • น้ำ ผึ้ง
  • น้ำอ้อย
  • น้ำสับปะรด

และยังสามารถใช้วัถ ุตดิบอื่นๆ ได้อีกนอกเหนือจาำกที่ workdeena ได้บอกไป เรามาดูวิธีการทำน้ำส้มสายชูหมักกันดีกว่า
ส่วนผสม - น้ำสัมสายชูจากน้ำอ้อย
  1. น้ำ อ้อย 1ส่วน
  2. น้ำเปล่า 8 ส่วน
  3. ลูกแป้งข้าวหมาก 1/2 ลูก

วิธีทำ
  • ให้ นำน้ำอ้อยมาผสมรวมกันกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  • และให้ใส่ภาชนะที่ สะอาด เช่น โหลแก้ว
  • หลังจากนั้นให้เติม ลูกแป้งข้าวหมากบดละเอียดลงไป
  • แล้วปิดปากโหล(ไม่ควรใช้ที่ปิดที่ เป็นโลหะ) เก็บขวดโหลไว้ในที่อบอุ่น ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน ก็จะได้น้ำส้มสายชู ที่มีกลิ่นหอมของน้ำอ้อย แต่ยังกินไม่ได้่ ต้องนำมากรองโดยผ้าขาวบางเสียก่อน แต่บางคนก็เอามาต้มก่อนแล้วทิ้งไว้ให้ตะกอนนอนก้น แล้วก็ใช้ผ้าขาวบางกรอง จะได้น้ำส้มสายชูที่ใส

- นี่คือภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่ workdeena ได้เรียนรู้มาจากคนใกล้ชิด ถ้าใครลองเอาสูตรนี้ไปทำแล้วได้ผลอย่างไรก็บอกกันบ้างนะ

ที่มา http://workdeena.blogspot.com/2009/06/blog-post.html