ผลไม้ที่นำมาวิเคราะห์ชนิด และปริมาณน้ำตาลตามตารางข้างล่างนี้ มีความสุกพอเหมาะในการรับประทาน ดังนั้น ผลไม้ที่สุกมากขึ้นแป้งย่อมถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมากขึ้นด้วย
ชนิดและปริมาณน้ำตาลในผลไม้ | ||||||||
|
|
|
|
|
|
|
|
|
เลขที่ | ชื่อผลไม้ | ปริมาณส่วนที่รับประทานได้ |
|
| ปริมาณน้ำตาล , ก. |
| ||
|
| ปริมาณ | น้ำหนัก, ก. |
| ทั้งหมด | ฟรุ๊กโตส | กลูโคส | ซูโครส |
1 | ขนุน | 1 ยวง | 40 |
| 8.58 | 1.75 | 1.73 | 5.10 |
2 | เงาะโรงเรียน | 4 ผล | 70 |
| 12.51 | 1.75 | 1.77 | 8.99 |
3 | ชมพู่เพชร | 1 ผล | 100 |
| 7.95 | 4.05 | 3.90 |
|
4 | แตงโมกินรี | 10 ชิ้นคำ | 140 |
| 11.20 | 5.46 | 2.30 | 3.44 |
5 | ทุเรียน, หมอนทอง | 1/2 เม็ด | 40 |
| 8.52 | 0.38 | 0.40 | 7.74 |
6 | มะขามหวาน | 1 ฝัก | 13 |
| 7.57 | 4.25 | 3.32 |
|
7 | มะปราง | 8 ผล | 85 |
| 10.47 | 2.16 | 1.77 | 6.54 |
8 | มะปรางหวาน | 8 ผล | 73 |
| 12.28 | 1.65 | 0.91 | 9.72 |
9 | มะม่วงเขียวเสวย, สุก | 1/4 ผล | 60 |
| 11.30 | 1.15 | 0.62 | 9.53 |
10 | มะม่วงน้ำดอกไม้ | 1/4 ผล | 80 |
| 12.26 | 3.05 | 0.39 | 8.82 |
11 | มะม่วงอกร่อง | 1 ผล | 100 |
| 13.45 | 5.46 | 0.49 | 7.50 |
12 | มะละกอ แขกดำ | 6 ชิ้นคำ | 72 |
| 7.08 | 3.34 | 3.74 |
|
13 | มังคุด | 3 ผล | 50 |
| 8.69 | 0.71 | 0.74 | 7.24 |
14 | ลองกอง | 6 ผล | 100 |
| 16.02 | 7.40 | 7.09 | 1.53 |
15 | ละมุดมาเลย์ | 1 ผล | 60 |
| 9.37 | 3.33 | 2.99 | 3.05 |
16 | ลำไย, กะโหลก | 8 ผล | 60 |
| 10.66 | 2.20 | 2.53 | 5.93 |
17 | ลิ้นจี่, พันธุ์ค่อม | 4 ผล | 40 |
| 7.34 | 3.65 | 3.69 |
|
18 | ส้มเขียวหวานบางมด | 1 ผล | 90 |
| 10.21 | 2.17 | 1.83 | 6.20 |
19 | สับปะรด, ภูเก็ต | 6 ชิ้นคำ | 70 |
| 10.18 | 2.10 | 2.01 | 6.07 |
20 | สับปะรด, ศรีราชา | 6 ชิ้นคำ | 70 |
| 8.82 | 2.47 | 2.31 | 4.04 |
21 | องุ่นเขียว | 8 ผล | 50 |
| 6.29 | 2.94 | 3.35 |
|
ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.michi.co.th
http://www.doae.go.th
http://www.kasetporpeang.com/holland_papaya.htm