วันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ปริมาณน้ำตาลในผลไม้

ไทยเป็นประเทศในเขตมรสุม จึงอุดมไปด้วยพืชผัก ผลไม้ ผลไม้ไทยส่วนใหญ่มีรสหวาน ดังนั้นคุณค่าที่นอกเหนือจาก วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่มีอยู่ในผลไม้ น้ำตาลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มรสชาติ และราคาให้แก่ผลไม้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องระวังของผู้เป็นโรคเบาหวานมิให้ได้น้ำตาลมาก เนื่องจากน้ำตาลกลูโคส ต้องใช้อินซูลินนำเข้าสู่เซลล์ ผลไม้มิได้มีแต่กลูโคส หรือ ซูโครส ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นกลูโคสได้ ในเวลาที่รวดเร็ว แต่ยังมีฟรุ๊กโตสที่มีความหวานและเข้าสู่เซลล์ให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้โดยไม่ต้องใช้อินซูลิน แต่ข้อมูลของชนิด และปริมาณน้ำตาลในผลไม้มีอยู่น้อย ห้องปฏิบัติการกองโภชนาการจึงทำการศึกษา และ เผยแพร่โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์ ต่อผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ในการเลือกรับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพของตนเอง และผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก มิให้ได้รับน้ำตาลจากผลไม้มากเกินความต้องการ จนถูกนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ผลไม้ที่นำมาวิเคราะห์ชนิด และปริมาณน้ำตาลตามตารางข้างล่างนี้ มีความสุกพอเหมาะในการรับประทาน ดังนั้น ผลไม้ที่สุกมากขึ้นแป้งย่อมถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมากขึ้นด้วย

ชนิดและปริมาณน้ำตาลในผลไม้

เลขที่

ชื่อผลไม้

ปริมาณส่วนที่รับประทานได้

ปริมาณน้ำตาล , ก.

ปริมาณ

น้ำหนัก, ก.

ทั้งหมด

ฟรุ๊กโตส

กลูโคส

ซูโครส

1

ขนุน

1 ยวง

40

8.58

1.75

1.73

5.10

2

เงาะโรงเรียน

4 ผล

70

12.51

1.75

1.77

8.99

3

ชมพู่เพชร

1 ผล

100

7.95

4.05

3.90

4

แตงโมกินรี

10 ชิ้นคำ

140

11.20

5.46

2.30

3.44

5

ทุเรียน, หมอนทอง

1/2 เม็ด

40

8.52

0.38

0.40

7.74

6

มะขามหวาน

1 ฝัก

13

7.57

4.25

3.32

7

มะปราง

8 ผล

85

10.47

2.16

1.77

6.54

8

มะปรางหวาน

8 ผล

73

12.28

1.65

0.91

9.72

9

มะม่วงเขียวเสวย, สุก

1/4 ผล

60

11.30

1.15

0.62

9.53

10

มะม่วงน้ำดอกไม้

1/4 ผล

80

12.26

3.05

0.39

8.82

11

มะม่วงอกร่อง

1 ผล

100

13.45

5.46

0.49

7.50

12

มะละกอ แขกดำ

6 ชิ้นคำ

72

7.08

3.34

3.74

13

มังคุด

3 ผล

50

8.69

0.71

0.74

7.24

14

ลองกอง

6 ผล

100

16.02

7.40

7.09

1.53

15

ละมุดมาเลย์

1 ผล

60

9.37

3.33

2.99

3.05

16

ลำไย, กะโหลก

8 ผล

60

10.66

2.20

2.53

5.93

17

ลิ้นจี่, พันธุ์ค่อม

4 ผล

40

7.34

3.65

3.69

18

ส้มเขียวหวานบางมด

1 ผล

90

10.21

2.17

1.83

6.20

19

สับปะรด, ภูเก็ต

6 ชิ้นคำ

70

10.18

2.10

2.01

6.07

20

สับปะรด, ศรีราชา

6 ชิ้นคำ

70

8.82

2.47

2.31

4.04

21

องุ่นเขียว

8 ผล

50

6.29

2.94

3.35

แหล่งที่มา : ดร. พิมพร วัชรางค์กุล กองโภชนาการ

ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.michi.co.th
http://www.doae.go.th
http://www.kasetporpeang.com/holland_papaya.htm